วันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2555

ต้มยำทำง้ายง่าย

วันนี้ขอบอกว่าภูมิใจมากที่จะนำเสนอการทำต้มยำฉบับง้ายง่ายที่เรียกว่าทำตามได้ทันทีโดยไม่มีอะไรต้องคิดเลยครับ ขอบอกว่าง่ายจริงๆ ทำตามผมได้เลยครับ

ต้มยำทำง้ายง่าย ส่วนผสม : เครื่องปรุง
(ตามห้างเดี๋ยวนี้มีจัดชุดต้มยำให้เรียบร้อยครับลองไปหาซื้อดูได้ครับ)
1.ตะไคร้ 2-3 ต้น
2.ใบมะกรูด 2-3 ใบ
3.หมู-กุ้ง-ไก่(ตามต้องการ)
4.ซุปไก่ก้อนรสตามข้อ 3 1 ก้อน
5.ผักชีใบยาว 2-3 ใบ
6.มะนาว

วิธีการทำ
เริ่มจากเตรียมส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆให้พร้อมดังรูปเลยครับ แล้วก็เอาน้ำต้มในหม้อประมาณสัก 1/4 ของหม้อครับ แล้วรอให้เดือด(หากน้ำน้อยไปเราค่อยเติมทีหลังได้ครับ)



พอน้ำเริ่มเดือดดีก็เอาคะนอร์ 1 ก้อนลงไปต้มให้หอมก่อนเลยครับ


เอาตะไคร้ กับใบมะกรูดลงไปต้มได้เลยครับ

พอเริ่มหอมก็ใส่หมูหรือเนื้อต่างๆที่เราชอบลงไปครับ รอให้หมูสุกดีก็เริ่มปรุงรสได้เลยครับ น้ำตาล น้ำปลา ที่สำคัญสุดคือ มะนาวครับเปรี้ยวแค่ไหนใส่ตามชอบเลย ใครชอบแซ่บๆหน่อยก็ใส่พริกขี้หนูลงไปสักเม็ดสองเม็ด ก่อนใส่ก็เอามีดตบกับเขียงสักทีสองทีก่อนนะครับ



ทิป : รสชาติหลักๆของต้มยำจะอยู่ที่ความเปรี้ยว เค็ม กับกลิ่นหอมของตะไคร้ ใบมะกรูดที่เราใส่ลงไป แต่ที่ขาดไปไม่ได้แต่มีมากไม่ได้นั่นคือความอมหวานนิดๆในตอนที่เรากลืนครับ ดังนั้นต้มยำนี้เป็นเมนูที่ต้องทำบ่อยๆ ปรุงบ่อยๆครับ แล้วจะเจอรสชาติของคุณเอง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น