ถ้าหากว่าเราพูดถึงต้มยำแล้วละก็ เรามักเคยกินแต่ปลานุ่มๆมันก็อร่ิิอยดีนะครับแต่ว่าวันนี้เราลองเอาปลาที่ไปทอดก่อนมาทำต้มยำดูและจากการที่ได้ลองชิมแล้วบอกได้เลยว่าอร่อยมากๆอีกแบบนึงครับ
ส่วนผสม : เครื่องปรุง
1.เนื้อปลาช่อน 3 ขีด(สำหรับ 1 ถ้วย)
2.คนอร์ ต้มยำ, คนอร์หมู
3.ตะไคร้ ใบมะกรูด
4.ผักชี
5.มะเขือเทศ
6.เกลือ น้ำปลา
วิธีการทำ
เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงตามรายการได้เลยครับ
เริ่มจากการทอดปลาในน้ำมันให้สุกเหลืองตามความชอบได้เลย บางคนอาจชอบกรอบหรือนุ่มไม่เท่ากัน
จากนั้นนำออกมาพักในจานรอไว้ เพื่อเราจะไปทำน้ำต้มนำกันต่อ
ใส่น้ำลงไป 1 ขวด ขนาด 600 มล. ตั้งไฟให้เดือด
จากนั้นใส่ตะไคร้ใบมะกรูดลงไป ตามด้วยคนอร์ต้มยำ 1/2 ก้อน คนอร์รสหมู 1 ก้อน ปล่อยไว้สักพัก(5นาที) เพื่อให้น้ำต้มยำมีกลิ่นหอม พอรู้สึกว่าได้ที่ก็ใส่เนื้อปลาที่เราทอดเอาไว้ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศเพื่อให้นำ้ต้มยำรสกลากล่อมมากขึ้นมันจะให้รสเปรี้ยวนิดๆ ปรุงรสด้วยเกลือนิด น้ำปลาหน่อย ไม่ต้องใส่มะนาวเพราะว่าจะได้ความเปรี้ยวจากคนอร์ต้มยำและมะเขือเทศแล้ว และสุดท้ายใส่ผักชีลงไปเป็นอันจบกระบวนการ
นำใส่ถ้วยเตรียมข้าวสวยให้พร้อมรับประทานได้ตามชอบใจ
ทิป : ใส่น้ำตาลลงไปประมาณปลายช้อนชาก็จะได้รสชาติที่น่าค้นหามากขึ้น(กลมกล่อม)
วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น