วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ผัดปลากระป๋อง

พูดถึงผัดปลากระป๋องวันนี้จะผัดปลากระป๋องเพียวๆครับ เป็นเวอร์ชั่นแรกแล้วกันครับ ถึงจะเป็นเมนูผัดแต่ก็ทำไม่ยากเลยครับ วันนี้จะเริ่มมีพริก กระเทียมมาเกี่ยวข้องแล้วครับ ขอบอกว่าสนุกครับเมนูนี้

ส่วนประกอบ : เครื่องปรุง
1.น้ำมัน, น้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว, น้ำตาล, รสดี, ซอสมะเขือเทศ
2.กระเทียมสับ
3.พริกขี้หนูทุบ

วิธีการทำ


เริ่มต้นจากการเตรียมอุปกรณ์ เครื่องปรุงตามรายการข้างบนได้เลยครับ ส่วนใหญ่ก็จะมีอยู่ในครัวกันอยู่แล้วนะครับไม่ได้มีอะไรพิเศษเลย ลองค้นครัวดูนะครับ



เริ่มจากกดพริกให้เละก่อนครับตามภาพเลย และก็ตามมาด้วยกดกระเทียมแล้วก็สับให้ละเอียดขั้นตอนนี้สนุกครับ ลองทำดู

การสับกระเทียมก็ใช้มือซ้ายจับปลายมีดเอาไว้แล้วก็ใช้มือขวายกมีดขึ้นสับขึ้นลงครับ สับให้กระเทียมละเอียดพอสมควรครับ จะได้หอมๆ

นี่เป็นหน้าตาพริกขี้หนูกดและกระเทียมสับครับเห็นแล้วก็น่ากินแล้วจริงป่ะไม่ยากเลยหนุกด้วย

หันมาตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อนเลยครับ แล้วก็แกะฝาปลากระป๋องแยกน้ำออกไว้ในถ้วยก่อน รอให้ไฟร้อนครับ

ใส่เนื้อปลากระป๋องลงไป ใส่แต่เนื้อนะครับน้ำแยกเอาไว้ก่อน ทอดด้วยไฟอ่อนๆครับเพื่อให้เนื้อปลากระป๋องสุกทั่วทั้งข้างนอกและข้างในจะได้ไม่มีกลิ่นคาวครับทอดทั้งสองด้านนะครับ ก็ด้สนละประมาณ 3-4 นาทีครับ

เสร็จแล้วเอากระเทียมสับกับพริกลงไปเจียวให้หอมเลยครับ จังหวะนี้ให้คนๆกระเทียมเรื่อยๆนะครับจะได้สุกทั่วและไม่ไหม้ครับ

เมื่อกระเทียมสุกให้เราเบาไฟลงครับ และใส่เครื่องปรุงดังนี้
น้ำมันหอย 1 เหยาะ
ซีอิ๊วขาว 2 เหยาะ
ซอสมะเขือเทศครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
รสดี 1/4 ช้อนชา
น้ำปลากระป๋องที่เราแยกเอาไว้ในตอนแรก

เมื่อใส่ครบแล้วก็เร่งไฟแรงเลยครับ แล้วก็ผัดคน คลุกเคล้าให้ทั่วสัก 1 นาทีก็เอาลงได้เลยครับ

เสร็จแล้วครับผัดปลากระป๋องเวอร์ชั้นเพียว

ทิป : ผัดปลากระป๋องหัวใจสำคัญคือการทอดปลากระป๋องให้สุกทั้งข้างนอกและข้างใน เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวหรือมีกลิ่นน้อยที่สุด เพื่อให้กลิ่นพริกกระเทียมมาเพิ่มความหอมแทน ส่วนซอสมะเขือเทศก็จะทำให้กลิ่นและรสชาติกลมกล่อมมากขึ้นครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น